อากาศประเทศไทยร้อนขึ้นทุกปี ยิ่งเข้าสู่หน้าร้อน อากาศยิ่งอบอ้าว จนไม่อยากออกไปไหน แต่ภายในบ้านก็อบอ้าวไม่ต่างจากเตาอบ หลาย ๆ คนที่ประสบปัญหานี้ จึงหันเปิดเครื่องปรับอากาศ นอกจากค่าไฟจะพุ่งสูงแล้ว ยังเป็นสาเหตุทำให้โลกร้อนอีกต่างหาก

วันนี้ K. S. WOOD มีเทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้บ้านเย็นลง และอยู่สบายยิ่งขึ้น ไม่ทำลายงานดีไซน์ แถมยังตอบโจทย์การใช้สอย ได้อย่างไม่น่าเชื่อ มาเริ่มกันเลย

 

1. ลดอุณภูมิของบ้าน ด้วยการทาสีบ้าน

การเลือกใช้สีทาบ้านมีผลอย่างมากในการลดอุณหภูมิของบ้าน ยิ่งในปัจจุบันมีสีรองพื้นเชิงนวัตกรรมแบบ Cooling Feel ซึ่งช่วยให้บ้านเย็นสบายได้ดีมากยิ่งขึ้น เทคนิคการเลือกโทนสี ให้เลี่ยงสีโทนร้อน เช่น แดง เหลือง ส้ม เลือก สีอ่อน ช่วยกระจายแสงให้โล่งผ่อนคลาย

โทนสีเหลืองครีม สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ร่าเริง และสดชื่น

โทนสีเขียว ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ลดความตึงเครียด และทำให้บ้านดูร่มรื่น

โทนสีฟ้า ให้ความรู้สึกนุ่มนวล สดใส ปลอดโปร่ง โล่ง

โทนสีพาสเทลอ่อนและเทา เช่น ม่วงอ่อน ช่วยให้บ้านดูสะอาด เย็นสบาย

การเลือกใช้สีอ่อน นอกจากจะทำให้บ้านเย็นลงแล้ว ยังทำให้บ้านประหยัดพลังงานอีกด้วย อย่าลืมมองหาสีที่คุณชอบแล้วลองไป ปรับใช้สร้าง mood & tone ให้บ้านพักอาศัยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

2. ติดตั้งฉนวนกันความร้อนต่าง ๆ ทั้งฝ้าและเพดาน

การติดตั้งฉนวนกันความร้อน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและนิยมกันเป็นอย่างมาก นอกจากจะสามารถป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารแล้ว ยังช่วยประหยัดไฟได้

ฉนวนกันความร้อนมีหลากหลายประเภทให้เลือก ตามความต้องการที่แตกต่างกัน ทั้งฉนวนโฟมใต้หลังคา โฟมใต้เพดาน ฉนวนใยหิน ผนังซีเมนต์โฟมมีให้เลือกทั้งภายนอกและภายใน

นอกจากจะช่วยกันความร้อน ฉนวนกันความร้อนบางประเภทยังช่วยดูดซับเสียง ไม่ให้เสียงภายในออกสู่ภายนอก หรือจากภายนอกเข้าสู่ภายใน

หลักการทำงานของฉนวนกันความร้อน กับการประหยัดพลังงาน

โดยธรรมชาติแล้ว อากาศร้อนจะเคลื่อนที่จากความร้อนสูงสู่ความร้อนต่ำเสมอ หรือเรียกได้อีกอย่างว่าการแพร่ของอากาศ เพื่อถ่ายเทอุณหภูมิให้สม่ำเสมอ ดังนั้นฉนวนกันความร้อนจึงทำหน้าที่ชะลอการเคลื่อนที่ความร้อน ไม่ให้แพร่กระจายเข้ามาภายในตัวอาคาร

เมื่ออุณภูมิของบ้านไม่สูงขึ้น จึงทำให้ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า เช่น พัดลม เครื่องปรับอากาศ ให้ทำงานหนักน้อยลง ช่วยประหยัดไฟและยืดอายุการใช้งานให้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกทาง

 

3. ติดตั้งฟิล์มกระจกชนิดกันความร้อนและแสงยูวี

การติดตั้งฟิล์มกันความร้อนและแสงยูวี เป็นที่นิยมกันมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะติดตั้งฟิล์มกระจกรถเพื่อป้องกันอากาศร้อน และตัวอาคารที่เน้นการออกแบบด้วยกระจกเพื่อรับแสงธรรมชาติ จึงเลือกใช้ฟิล์มที่สามารถกันความร้อนได้ดี อีกทั้งยังป้องกันแสงยูวีที่สามารถทำร้ายผิวกาย หรือสิ่งต่าง ๆ รวมเครื่องใช้ภายในบ้านไม่ให้ซีดเก่าเร็วได้อีกด้วย

 

4. บุผนังด้วยไม้สังเคราะห์ ช่วยลดการนำความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน

ไม้สังเคราะห์ เข้ามามีบทบาทกับงานสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและภายในเป็นอย่างมาก นวัตกรรมการผลิตและการวิจัยพัฒนาตัวสินค้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ทั้งเรื่องดีไซน์และการใช้สอย ทำให้โครงการหลายแห่งหันมาใช้กันมากขึ้น เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของลูกบ้าน และสังคมรอบข้างอีกด้วย

ไม้สังเคราะห์รุ่นเคลือบผิวพิเศษ จาก NewTechWood เป็นไม้สังเคราะห์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานภายนอกโดยเฉพาะเสมือนเกราะป้องกันความร้อนอีก 1 ชั้น แต่ก็สามารถใช้ติดตั้งภายในบ้านได้เช่นกัน นอกจากจะทนแดด ทนฝน ไม่บิดโก่งง่าย ยังมาพร้อมกับการติดตั้งด้วยระบบ Smart Locking Clip ลิขสิทธิ์เฉพาะของ NewTechWood เท่านั้น

ที่หนึ่งเรื่องไม้สังเคราะห์เชิงนวัตกรรม

 

NewTechWood เป็นไม้สังเคราะห์ที่ไม่ได้แค่นิยมแค่ในประเทศไทย ยังใช้กันแพร่หลายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ นิวซีแลนด์ แคนาดา ฝรั่งเศส แม็กซิโก แอฟริกา หรือหลาย ๆ ประเทศในแถบเอเชีย เช่นเกาหลีใต้

ทำไมถึงเป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

นอกจากนวัตกรรมการผลิตที่ได้มาตรฐานแล้ว คุณภาพยังดีเยี่ยม การันตีด้วยผลทดสอบจากองค์กรระดับโลกมากมาย อีกทั้งยังได้รับ EPD Certificate ด้านไม้สังเคราะห์แรกในไทยและเอเชีย

อ่านข้อมูล EPD เพิ่มเติมได้ที่ 🌿 Environmental Product Declaration⁠ : https://bit.ly/3pQznQB

 

ไม้สังเคราะห์ NewTechWood ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพด้านการประหยัดพลังงานให้แก่อาคาร

แน่นอนว่า สถาปนิกในหลาย ๆ ประเทศเลือกสินค้าของ NewTechWood เพื่อตกแต่งอาคาร เพราะสามารถปกป้องพลังความร้อนไม่ให้เข้าสู่อาคารได้จริง อีกทั้งยังส่งผลต่อการประหยัดพลังงานอีกดด้วย อาคารที่ต้องการรับ LEED Certificate จึงมีสินค้า NewTechWood เป็นตัวเลือกเสมอ

ไม้สังเคราะห์ NewTechWood รุ่นเคลือบผิวพิเศษ มีให้เลือกหลายประเภท ทั้ง ไม้พื้น ไม้ฝ้าและผนัง ไม้ระแนง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 🌿 NewTechWood LEED Compliance Statement shorturl.asia/bQRh9

 

5. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

หากบ้านของคุณใช้หลอดไฟไส้ธรรมดาอยู่ละก็ ลองเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED ดู ก็สามารถลดความร้อนในบ้านลงไปได้เยอะแล้ว เพราะหลอดไฟ LED เป็นหลอดไฟคุณภาพสูง สามารถให้แสงสว่างได้มาก แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 90% ดังนั้นก็เท่ากับว่า ความร้อนจากกระบวนการปล่อยพลังงานไฟฟ้าเหล่านี้จะลดลงเกือบ 100% เต็มเลยทีเดียว

 

6. ระบายความร้อนภายในอาคาร

อย่าลืมหาจุดสามารถระบายความร้อนจากภายในสู่ภายนอกอาคารหรือบ้านของคุณ เช่นหน้าต่าง ประตู หรือช่องระบายอากาศ หากต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถหาไม้ระแนงมาติดตั้งได้ นอกจากจะได้ระบายอากาศตามทิศทางลมแล้ว ยังช่วยเรื่องความสวยงามอีกด้วย

 

 

7. สร้างสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้เย็น

การสร้างสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้เย็น เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เช่น เลี่ยงการใช้พื้นคอนกรีต โดยเฉพาะลานบ้านที่เป็นทิศทางลม จะยิ่งทำให้บ้านร้อนมากขึ้น เพราะพื้นคอนกรีตจะดูดซับความร้อนจากแสงแดดเอาไว้จนระอุ และแพร่กระจายไปยังพื้นที่โดยรอบ เมื่อลมพัดมาจะนำพาความร้อนเข้าสู่บ้านคุณได้ง่าย ควรหาวัสดุอื่นทดแทน เช่นพื้นไม้ ไม้สังเคราะห์ หรือสนามหญ้าแทน

ปลูกต้นไม้ เพื่อช่วยบดบังแสงแดดไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากจนเกินไป และยังสร้างความร่มรื่นและรู้สึกสดชื่นอีกด้วย

การลองหาแหล่งน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญ หากไม่สามารถทำสระน้ำ บ่อปลาเล็ก ๆ หรือสร้างน้ำตกจำลอง ให้มีเสียงน้ำไหล ก็ยังเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่สามารถทำให้บ้านเย็นน่าอยู่มากขึ้น

 

เห็นไหมล่ะว่า เราสามารถทำให้บ้านเราเย็นขึ้นได้ง่าย ๆ หลากลายวิธี อยู่ที่ความต้องการและสะดวกของแต่ละบ้าน

อย่าลืมนำไปปรับใช้กันดูนะ