Mix & Match งานไม้กับสีเอิร์ธโทน สไตล์ Mid Century Modern

 

Mid Century Modern งานดีไซน์ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทรงอิทธิต่องานสถาปัตยกรรมจนถึงยุคปัจจุบัน เป็นยุคที่นิยมรูปทรงเรขาคณิต ลายเส้น และการออกแบบภายนอกที่เน้นประโยชน์ของภายใน

Mid Century Modern เป็นสไตล์ของสถาปัตยกรรมและเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยม และพูดถึงเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่า เหล็ก กระจก ไม้ และคอนกรีต เข้ามามีบทบาทอย่างมากกับงานออกแบบ

งานออกแบบสไตล์โมเดิร์นมักใช้รูปทรงเลขาคณิตเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น สี่เหลี่ยม ทรงกลม หรือทรงกระบอก หล่อหลวมกันอย่างมีมิติ และเน้นการใช้สีที่มาจากธรรมชาติ เพื่อให้อาคารเป็นมากกว่าสิ่งที่ปลูกสร้างเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงธรรมชาติเข้ากับงานออกแบบให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

Graphical memphis element. retro geometric elements, memphis style funky modern print symbols collection. vintage monochrome geometrical shapes. contemporary bauhaus objects Premium Vector

ในยุคปัจจุบัน นักออกแบบจึงมักนำไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลัก เพื่อก่อให้เกิดการใช้ลวดลาย เสริมสร้างความทันสมัยแต่ยังหลงเหลือกลิ่นอายของธรรมชาติอยู่

Earth Tone กับงานออกแบบ สีสันที่เข้มข้น และเป็นมิตรกับทุกโปรเจ็กต์

Earth Tone กลุ่มสีธรรมชาติ (Natural Colors) หรือสีของฤดูใบไม้ร่วง ประกอบไปด้วยเฉดของสีเทา (ดำ และ ขาว) และสีน้ำตาล ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ซึ่งให้อารมณ์ที่สงบและสุขุม

สีเอิร์ธโทนหมายถึงกลุ่มหรือรูปแบบสีที่เป็นตัวแทนของสีสันต่าง ๆ ของพื้นดิน ดิน หรือแร่ธาตุธรรมชาติ ในฐานะที่เป็นกลุ่มสี สีเอิร์ธโทนมักจะประกอบไปด้วยสีน้ำตาล และสามารถใช้ร่วมกันเพื่อสร้างรูปแบบสีที่กลมกลืนกันได้

สีเอิร์ธโทนนั้นใช้งานได้อเนกประสงค์จนถึงสร้างคอนทราสต์กับสีสันต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เมื่อใช้ร่วมกับสีโทนกลางอื่น ๆ เช่นสีดำ สีขาว หรือสีเทา พวกมันจะดูโฉบเฉี่ยวและสง่างามได้อย่างง่ายดาย เมื่อจับคู่เข้ากับสีหลักที่สดใส พวกมันจะสร้างรูปแบบสีที่ดูน่าตื่นตา

ตกแต่งงานไม้กับสีเอิร์ธโทน

การจับคู่สีอื่น ๆ กับ Earth Tone

สีที่มักนำมาจับคู่กับสีเอิร์ธโทนในงานออกแบบ

Olive Green หรือ สีเขียวมะกอก

Forest Green สีเขียวของผืนป่า

ความเขียวขจีของป่า เฉดสีเขียวเข้มจากต้นไม้สูงและพุ่มไม้เขียวชอุ่ม และทำให้นึกถึงป่าที่มีร่มเงา และมีความรู้สึกผ่อนคลาย

Fern Green

สีเขียวของเฟิร์นเป็นเฉดสีเขียวเข้มและอิ่มตัว ตามแบบของใบเฟิร์น ซึ่งเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูก

สีเขียวเฟิร์นเป็นสีเอิร์ธโทนที่เจิดจ้าที่สุดเมื่ออยู่ถัดจากเฉดสีธรรมชาติอื่น ๆ

Taupe

สีน้ำตาลอมเทาที่มาจากคำในภาษาฝรั่งเศสซึ่งแปลว่าตัวตุ่น

สีน้ำตาลแห่งทุ่งหญ้า Savannah ความกลมกลืน เสมือนเป็นอันหนึ่งอันเดียวของทุกสรรพสิ่ง การถือกำเนิดร่วมอยู่ เอาตัวรอด และการลาจากเป็นวัฏจักร
Earth Tone คือสีจากธรรมชาติ สงบ สวยงาม และสัตย์จริง ที่ไม่มีสิ่งใดในโลก ปฏิเสธ สัจจธรรม และธรรมชาติได้

Chamois สีชามัวร์

สีน้ำตาลอมพีชที่เลียนแบบสีสันของหนังสีน้ำตาลอ่อนของแพะภูเขาในยุโรปที่มีชื่อเดียวกัน

Maple สีเมเปิ้ล

เป็นสีน้ำตาลอ่อน เกือบจะเป็นสีเบจ ต้นเมเปิ้ลเองนั้นมีความเกี่ยวข้องกับสีต่าง ๆ มากมาย โดยเปลี่ยนเฉดสีแดง ส้ม และเหลืองอันสวยงามเพื่อให้แสงในฤดูใบไม้ร่วง

Amber สีอำพัน

สีเหลืองอำพันเป็นสีที่อบอุ่นและน่าดึงดูดใจ โดยผสมผสานระหว่างสีเหลืองและสีส้ม ความสง่างามเหนือกาลเวลาของธรรมชาติ มีความร่าเริงและมีพลัง

Pink Hazy Dream

การสื่อสารถึงแรงปรารถนาที่ซ่อนเร้นอย่างมีชั้นเชิง ผสมผสาน ความล่อแหลม และ ไร้เดียงสา ดังสีชมพูที่เจือจาง ให้ความรู้สึก ดุจภาพฝันในวันวาน ผ่านม่านหมอกในยามรุ่งอรุ