การปูพื้นภายใน มีหลากหลายลาย หรือ หลายแพทเทิร์น ไม่ว่าจะเป็นลายสามัญทั่วไปอยาง ลายก่ออิฐ ลายสุ่มขนาดความยาว หรือที่รู้จักกันว่าเป็นลายแรนดอม (Random) 

แต่ยังมีลายที่นิยมเป็นอย่างมาก คือลายก้างปลา (Herringbone) และ ลายบั้งวี หรือ เชฟรอน (Chevron)

หลาย ๆ คนอาจจะสับสนระหว่างลายปูทั้งสองแบบนี้อยู่บ้าง เพราะมีความคล้ายคลึงกัน  วันนี้ เค. เอส. วู้ด จะพาทุกท่าน มาทำความเข้าใจ กับลายปูพื้นทั้ง 2 รูปแบบนี้ไปด้วยกัน

รูปพินเรื่องราว

 

รู้จักลายก้างปลา Herringbone Pattern

ลายก้างปลา ถือว่าเป็นลายที่มีความคลาสสิก มีความงามที่สะท้อนรสนิยมคลาสสิก แต่แฝงด้วยความหรูหรา ซึงไม่ว่าจะลายก้างเปลาหรือเชฟรอน ต่างมีประวัติมายาวนาวกว่าสองพันปีที่แล้ว  มักเห็นบ่อยครั้งบนเครื่องปั้นดินเผากรีกโบราณและตราประจำตระกูลต่าง ๆ จากยุคกลาง แต่ปรากฏบนพื้นไม้ครั้งแรก ที่ Chateau de Fontainebleau  ในประเทศฝรั่งเศส ติดตั้งเมื่อปี 1539  

(Chateau de Fontainebleau )

ลายก้างปลานั้น เคยได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อประมาณ 30-50 ปีก่อน โดยวัสดุหลักที่นำมาใช้ปูลาย จะเป็นชิ้นไม้จริง โดยใช้เทคนิคการปูแบบ Parquet และกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากกระแสการสร้างบ้านและตกแต่งภายในแนว Modern Neo Classic ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา  ด้วยความปราณีตของลวดลาย รวมถึงฝีมือของการติดตั้ง โดยเรียงแผ่นไม้ต่อกันสลับทิศทางไปมา คล้ายก้างปลา หลากหลายแบบ ทำให้งานตกแต่งพื้นเพิ่มมูลค่า สะท้อนรสนิยมและตัวตนได้เป็นอย่างดี

 

ลายก้างปลามีที่เห็นกันมากมายนั้น มีทั้งลายก้างปลาแบบเส้นเดี่ยว(Single Herringbone หรือเส้นคู่ (Double Herringbone) และยังมีลายก้างปลาแบบอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสวยงาม คลาสสิก ไม่ซ้ำใคร ในหนึ่งเดียว

รู้หรือไม่? 

K.S. WOOD มีผลงาน การติดตั้งไม้พื้นเอ็นจิเนียร์จากแบรนด์ A LA CARTE ลาย Herringbone ที่โครงการ THE ESSE Sukhumvit 36 คอนโดมิเนียม High Rise ระดับ SUPER LUXURY CLASS  จาก Singha Estate พื้นที่ทั้งโครงการ มากกว่า 12,000 ตารางเมตร 

รู้จัก Chevron Pattern

ลายบั้งวี หรือ เชฟรอน (Chevron) ชื่อที่บ่งบอกว่าเป็นเชฟรูปทรงตัว V กลับหัวที่สวยงาม มีความสมมาตร ทำให้งานออกแบบองค์รวมของห้องทรงพลังมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยสรางความหรูหรา และห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย 

ข้อแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างเชฟรอน และก้างปลาคือ ไม้สำหรับปูลายเชฟรอนนั้น ปลายไม้ถูกตัดเป็น 45 องศา เพื่อนำมาเรียงต่อกัน เกิดเป็นลายซิกแซกที่ เหมือนไม้กระดานที่มีมิติ ในขณะที่ลายก้างปลา ปลายไม้จะเป็นตรง 

Cheveron เป็นลายที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน มักถูกปูในบ้านที่ต้องการความหรูหรา คฤหาสน์ราคาแพง ช็อปแบรนด์เนม ร้านขายเครื่องเพชรหรือจิวเวอรี่ หรือพระราชวังต่าง ๆ มากมาย

Project “Unica Restaurant” – Sofia – IPA (Ivo Petrov Architects]

ไม้พื้นประเภทไหน ที่มักนำมาติดตั้งเป็นลาย Herringbone และ Chevron

[1] ไม้จริง 

แน่นอนว่า ในทุกยุคทุกสมัย ไม้จริงยังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียคือ มีราคาค่อนข้างสูง และยังพบปัญหามากมาย ทั้งปลวก ไม่ทนชื้น รวมถึงบิดโก่งง่าย จึงทำให้ไม้ประเภทอื่นได้รับความนิยมมากกว่า 

[2] ไม้เอ็นจิเนียร์

 

ยกตัวอย่างไม้เอ็นจิเนียร์จากแบรนด์ A LA CARTE ที่มีให้เลือกทั้งชิ้นไม้สำหรับติดตั้งลายก้างปลาย และ ชิ้นไม้ที่ตัดปลายแล้ว สำหรับติดตั้งลายเชฟรอน 

ไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ จากแบรนด์ A LA CARTE  เป็นไม้จริงเต็มแผ่นเกรดพรีเมี่ยม ที่คัดสรรพิเศษแบบแผ่นต่อแผ่น โครงสร้างแบบไม้เอ็นจิเนียร์ ที่โครงสร้างภายในของแผ่นไม้ ผลิตด้วยการนำแผ่นไม้จริงมาสไลด์ให้เป็นแผ่นบางเต็มแผ่นแล้ววางขวางสลับเสี้ยนไปมาแบบ Multilayers 

 

ทำไมต้องวางขวางสลับเสี้ยน? 

เพราะช่วยให้ชิ้นไม้เกิดการหด ขยายตัว และบิดโก่ง น้อยที่สุด เมื่ออุณภูมิเปลี่ยน ลดปัญหาการเกิดเสียงขณะเดินได้อย่างยอดเยี่ยม และที่สำคัญ กระบวนการผลิตที่ใส่น้ำยากันปลวกลงในเนื้อกาวตอนอัดประสาน ทำให้กันปลวกได้ดีที่สุด แตกต่างจากไม้เอ็นจินเนียร์ทั่วไปที่ทำเพียงอบน้ำยาเท่านั้น 

และที่สำคัญ กาวที่ใช้อัดประสาน เป็นการที่มีการทดสอบจากสถาบันทดสอบมาตรฐานทั้งสากลและญี่ปุ่นว่า เป็นกาวระดับ Super E0 ที่ปลอดภัยไร้การปล่อยสารพิเศษ 

อ่านข้อมูล Super E0 และ สารพิษ Formaldehyde เพิ่มเติมได้ที่ Link รู้จัก Formaldehyde สารที่มีบทบาทสำคัญกับการผลิตเฟอร์นิเจอร์ และวงการไม้ไทย

 

Spec Product เพิ่มเติม

1|โครงสร้างไม้จริงเต็มแผ่น วางสลับขว้างเสี้ยน 9 ชั้น #เคลือบกันความชื้น

ช่วยให้ไม้ไม่บวม ไม่ยืด ไม่หดตัว ไม่แตกง่าย

2| ทนต่อสารเคมี กรด ด่าง

3| มาตรฐานกาว D3/D4

4| หมดปัญหาเรื่องปลวกด้วยกาวที่มีส่วนผสมของน้ำยากันปลวก

5| ทนทานต่อความร้อน

6| กาว Super E0 มาตราฐานญี่ปุ่น ปล่อยสาร Formaldehyde ที่ต่ำที่สุด ( VOCs )

Chevron by A LA CARTE  เปิดตัว 3 สีใหม่ 

ใหม่ล่าสุด กับไม้พื้นเอ็นจิเนียนเชฟรอน สีที่สะท้อนความสวยงามแบบมีมิติ โมเดิร์น และลักชัวรี

ไม้หน้ากว้างเต็มแผ่นถึง 90 mm Veneer หนา 3 mm. หัวไม้ตัดเฉียง 45 องศา เพื่อปูให้ได้ตัววีสวยงาม

ดูข้อมูลสินค้าไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ Chevron เพิ่มเติมได้ที่ A LA CARTE