ถ้าให้นึกถึงวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการก่อสร้างบ้านมาตั้งแต่โบราณ หลายคนก็คงจะตอบได้ทันทีว่าต้องเป็น “ไม้” อย่างแน่นอน เพราะตามต่างจังหวัดในปัจจุบันก็ยังมีบ้านไม้ให้เห็น สาเหตุที่ทำให้มีการนำไม้มาสร้างบ้านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะไม้เป็นวัสดุที่หาได้ง่าย มีความแข็งแรงระดับหนึ่ง และมีสีสันที่ชวนให้รู้สึกอบอุ่นและเข้าถึงธรรมชาติ จึงไม่แปลกที่ใครก็อยากจะนำไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ถึงเอามาสร้างบ้านไม่ได้ แต่ขอปูพื้นด้วยไม้หน่อยก็ยังดี

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเลือกซื้อไม้สำหรับปูพื้นบ้าน ก็ควรมีความเข้าใจเกี่ยวกับไม้กันก่อน เพราะไม้มีด้วยกันสองเนื้อ คือเนื้ออ่อน ที่นิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์มากกว่าเพราะไม่ค่อยทนทาน และทนแดดทนฝนไม่ได้ กับไม้เนื้อแข็งที่มีความเหนียวและทนทานมาก ซึ่งเรื่องของไม้ก็ยังไม่ได้หมดแค่นี้ เพราะไม้แต่ละชนิด ไม่ว่าจะไม้ในประเทศหรือไม้ต่างประเทศก็ยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปอีก โดยจะขออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

ไม้โอ๊ค

เป็นไม้เนื้อแข็งที่พบได้ในหลายทวีปทั่วโลก โดยไม้ที่มีคุณภาพมากที่สุดจะต้องนำเข้าจากประเทศในเอเชีย สามารถแบ่งย่อยออกได้อีก 2 ชนิด คือไม้โอ๊คแดงและไม้โอ๊คขาว โดยลักษณะเด่นของไม้โอ๊คแดงคือความรู้สึกหนักแน่น จึงนิยมนำไปปูพื้นบ้านสไตล์ฝรั่งเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนไม้โอ๊คขาวจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ด้วยสีที่อ่อนและสว่างกว่า จึงนิยมนำไปปูพื้นบ้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น

 

ไม้รัง

เป็นไม้เนื้อแข็งที่ค่อนข้างหายากแล้วในไทย จึงทำให้มีราคาแพง ไม้ชนิดนี้เป็นไม้ที่มีเนื้อหยาบ แต่มีความทนทานสูง มักนิยมนำมาใช้ปูพื้น เพราะสามารถรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้มาก

 

ไม้มะค่า

เป็นไม้เนื้อแข็งที่ได้รับความนิยมสูงในไทย เพราะเนื้อไม้มีความแข็งแรงทนทาน และยังมีลวดลายที่สวยงามเมื่อเปรียบเทียบกับไม้ชนิดอื่น ๆ ความโดดเด่นของไม้มะค่าคือมีสีน้ำตาลเข้มอมส้ม เมื่อนำมาปูพื้นบ้าน แล้วลงน้ำยาขัดเงา จะทำบ้านดูโดดเด่นขึ้นทันตา

 

ไม้เชอร์รี

เป็นไม้เนื้อแข็งจากต่างประเทศที่มีคุณสมบัติไม่ต่างจากไม้มะค่ามากนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีและความแข็งแรง จึงเหมาะสำหรับนำมาใช้ปูพื้นบ้าน แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง จึงไม่ค่อยเห็นไม้ชนิดนี้ในไทย

 

ไม้บีช

เป็นไม้เนื้อแข็งจากทวีปยุโรป ลักษณะไม้จะมีสีขาวอมเหลือง เพราะผ่านการนำไปอบเพื่อลดความโก่งตัวของไม้เมื่อต้องเผชิญกับความเปียกชื้น ไม้บีชเป็นไม้ที่นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์และปูพื้น เพราะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากที่สุดและมีราคาไม่แพง

ก่อนจะเลือกไม้ที่นำมาปูพื้น ควรพิจารณาจากการตกแต่งบ้านเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อบ้านดูสวยและมีรสนิยมมากยิ่งขึ้น และนอกจากไม้ตามธรรมชาติ เรายังมีไม้ทางเลือกที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ อีกมาก อาทิ ไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ (Engineered Wood) หรือ ไม่สังเคราะห์ โดยสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ลองศึกษาและพิจารณาที่เหมาะกับคุณแล้วคุณจะได้สิ่งที่ตรงใจมากที่สุดค่ะ