รู้จักไม้สังเคราะห์กันก่อน

ไม้สังเคราะห์ หรือ WPC (Wood Plastic Composite)เป็นวัสดุที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีคุณสมบัติที่ดีกว่าไม้จริงในหลายด้าน ทั้งความทนทาน การดูแลรักษาง่าย และความหลากหลายในการออกแบบ นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งภายนอกและภายใน

ปัจจุบันไม้สังเคราะห์เป็นที่นิยมอยากมาก ทำให้มีการผลิตไม้สังเคราะห์ออกมาหลากหลายประเภท แตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นไม้สังเคราะห์สำหรับใช้งานภายใน สำหรับใช้งานภายนอก และสามารถใช้ติดตั้งได้ทุกที่ 

 

รู้จักไม้สังเคราะห์กลุ่ม HDPE และ PVC

ไม้สังเคราะห์ HDPE (High-Density Polyethylene) 

เป็นไม้สังเคราะห์ที่ผลิตจากสารโพลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่มีความหนาแน่นสูง ทำจากเอทิลีน มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อการกระแทกและการใช้งานที่มีการบิดงอได้ดี 

ทนต่อสารเคมี แสงแดด ความชื้น และอุณหภูมิสูงได้ดี เหมาะกับการใช้งานภายนอก

มักจะมีราคาสูงกว่า ไม้สังเคราะห์ PVC เนื่องจากมีความทนทานและความยืดหยุ่นที่ดีกว่า 

 

ไม้สังเคราะห์ PVC (Polyvinyl Chloride) 

เป็นโพลิเมอร์ที่ทำจากไวนิลคลอไรด์ มีส่วนผสมของคลอรีนมากกว่า มีความแข็งกว่า HDPE แต่มีความเปราะบางมากกว่า ถ้าโดนกระแทกแรงๆ อาจแตกหักได้ มีความทนทานต่อสารเคมีและความชื้น แต่ไม่ทนทานต่อแสง UV อาจทำให้สีซีดจางหรือเปราะบางเมื่อโดนแดดนานๆ  ราคาถูกกว่าแบบ HDPE เหมาะกับการใช้งานที่ไม่ต้องเจอแสงแดดมาก หรือในที่ร่ม 

การเลือกใช้ไม้สังเคราะห์ชนิดใดนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานและสภาพแวดล้อมที่ต้องการใช้งาน ควรพิจารณาจากคุณสมบัติและข้อดีข้อเสียของแต่ละวัสดุเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า  เพื่อความคุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด