กังวลเรื่องแย่งหายใจจนไม่ยอมปลูกต้นไม้ในบ้าน “CAM Plant” คือคำตอบ!

ปลูกต้นไม้ในห้อง ในบ้านสิ จะได้เพิ่มพื้นที่สีเขียว คนที่ปฏิเสธคำแนะนำนี้ ส่วนใหญ่ก็จะให้เหตุผลประมาณว่า “กลัวต้นไม้แย่งหายใจ” หรือ “กลัวต้นไม้ปล่อยสารจำพวกคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา” ซึ่งจะบอกได้เลยว่ามีชุดความรู้ใหม่เกี่ยวกับต้นไม้ออกมาเรียบร้อยแล้วว่า ไม้ต้นไม้จะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาได้จริง แต่ปริมาณมันน้อยมากๆ จนแทบไม่มีผลกระทบอะไรต่อร่างกายเราเลย

แต่สำหรับใครที่ยังไม่อยากเชื่อ หรือยังมีความกังวลอยู่ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปไหนนะ เพราะในวันนี้ K.S.WOOD ขอเลือกเดินคนละครึ่งทางด้วยการแนะนำพืชประเภท CAM Plant หรือพืชที่มีการคายคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน และคายความชื้น หรือออกซิเจนในเวลากลางคืนนั่นเอง!

ตัวอย่าง CAM Plant ที่สามารถปลูกได้แบบไร้กังวลในห้องนอน

1.ว่านหางจระเข้

เป็นพืชที่เราเห็นได้ปกติในแถบบ้านเรา นอกจากคุณสมบัติต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องสุขภาพแล้ว ยังมีความสามารถในการดูดสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้นต่ำได้อีกด้วย และก็อย่างที่บอกกัน เจ้าว่านหางจระเข้จะปล่อยออกซิเจนมาในเวลาที่เรานอนหลับ

2.ลิ้นมังกร

ลักษณะใบเป็นกาบ แข็ง ใบกว้างประมาณ 2 นิ้ว ปลูกได้ง่าย แต่โตหลายปี นอกจากจะเหมาะแก่การนำไปปลูกในห้องนอนแล้ว ด้วยความเป็น CAM Plant แต่ยังมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษได้ทั้ง FM, TCE และเบนซีน ได้ในระดับสูงเลยทีเดียว

3.เดหลี

ต้นนี้ไม่ใช่ต้นที่อยู่ในหมวดหมู่ CAM Plant แต่เนื่องจากมีความใกล้เคียงในระดับใช้ปลูกแทน CAM Plant ได้เลย เนื่องจากมีคุณสมบัติชั้นเยี่ยมในการดูดซับสปอร์เชื้อรา และดักจับสารพิษได้เหมือนต้นลิ้นมังกร มีความสามารถในการฟอกอากาศผ่านการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แล้วปล่อยออกมาเป็นก๊าซออกซิเจนแทน

เพียงเท่านี้ก็หมดกังวล เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องได้อย่างปลอดภัย สบายใจได้เลย!

By | 2018-08-21T16:46:33+00:00 August 21st, 2018|Home Tips, Interiors|0 Comments