หลาย ๆ คนอยากมีบ้านสไตล์มินิมอล อบอุ่น และสบายตา แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มออกแบบหรือตกแต่งอย่างไรดี ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน วันนี้ K.S. WOOD มีทริกดี ๆ มาฝากกันค่ะ

ความจริงแล้ว การออกแบบบ้านหรือห้องสักห้องหนึ่งในสไตล์มินิมอล ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง หรือใช้เวลานาน เริ่มจากการหาภาพตัวอย่าง หรือ reference ดี ๆ จาก Pinterest หรือนิตยสารแต่งบ้าน รวมถึงการวางแผนที่ดีอย่างรอบคอบ คุณก็สามารถสร้างบรรยากาศที่เรียบง่ายและสวยงามในบ้านของคุณในเวลาไม่นาน!

1. เลือกใช้สีอ่อน หรือโมโนโทน เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและสบายตา

แน่นอนว่าการแต่งบ้านสไตล์อบอุ่นแบบมูจิญี่ปุ่น และยังดูมินิมอล การเลือกใช้สีจึงหัวใจสำคัญ โดยผนังห้องควรควรเลือกเป็นโทนสีอ่อน เช่น ขาว ขาวควันบุหรี่ ครีม เบจ น้ำตาลอ่อน หรือไม้ธรรมชาติ ซึ่งสีเหล่านี้มักนำมาจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง ดังนั้นจึงต้องเลือกสีที่สามารถ Mix & Match ได้ง่าย

2. ปูพื้นด้วยวัสดุไม้ เพื่อเพิ่มความอบอุ่น

แน่นอนว่า การเลือกวัสดุปูพื้นเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่หลาย ๆ คนมองข้าม พื้นไม้ธรรมชาติ หรือไม้สำเร็จรูป รวมถึงลามิเนตหรือกระเบื้องลายไม้ ก็สามารถนำมาใช้ได้ตามงบประมาณที่ตั้งเอาไว้

3. จัดพื้นที่ให้ดูโปร่งโล่ง กว้างสบาย

จัดพื้นที่ให้มีว่างและดูกว้างขวาง การตกแต่งบ้านสไตล์นี้จึงเหมาะมาก ๆ สําหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่รักความสงบ และชอบการตกแต่งบ้านที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบายเป็นอย่างยิ่ง โดยเลื่อนตู้ไปชิดมุม  จัดเก็บของที่ไม่จำเป็นเข้าตู้ให้เป็นระเบียบ ให้เหลือเฉพาะสิ่งของที่ต้องใช้จริง ๆ เท่านั้น

4. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

เฟอร์นิเจอร์เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ควรเลือกเฟอร์จิเนอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่าย ไม่ใช้สีฉูดฉาด ส่วนใหญ่มักเป็นสีโมโนโทนหรือเอิร์ธโทนเป็นหลัก เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านสไตล์นี้จึงเน้นไปที่งานสีพื้นสลับกับไม้ เช่น ตู้ไม้ เก้าอี้หวาย โซฟาสีอ่อน

 

5. นำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวบ้าน

การจัดแสงในบ้านสไตล์มินิมอลนั้นเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรคำนึง ในห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น การจัดแสงสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมาก ถ้าติดม่าน ควรใช้ม่านที่โปร่งแสงและนำแสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้ และการติดกระจกโปร่งแสงทว่ากันความร้อนได้ดี ก็ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ วิธีนี้จะช่วยให้ห้องดูโล่ง ทันสมัย ​​และดูเรียบง่ายมากขึ้น

6. ใช้ต้นไม้มาตกแต่งเพิ่มความสดชื่น

การนำต้นไม้จริงที่สามารถปลูกในอาคารได้มาตกแต่ง เป็นอีกหนึ่งการสร้างบรรยากาศให้ห้องดูผ่อนคลายและสดชื่นได้อีกด้วย หากไม่สามารถหาต้นไม้จริงหรือไม่มีเวลาดูแล การใช้ต้นไม้ปลอมก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

 

 

อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ดูนะคะ