Rooftop in Your Area

รังสรรค์พื้นที่ดาดฟ้าอย่างไร ให้มีประโยชน์ใช้สอยสูงสุด

 

Rooftop หรือ ดาดฟ้า เป็นพื้นที่กลางแจ้ง มักไม่มีหลังคา และอยู่ชั้นบนสุดของอาคาร ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม โรงแรม บ้านพัก รวมไปถึงอาคารพาณิชย์

การมีดาดฟ้า ไม่ได้มีไว้เพื่อเป็นจุดเก็บของที่ไม่ใช้แล้วชั่วคราว บ้างก็ใช้เป็นลานตากผ้า แต่จริง ๆ แล้วดาดฟ้ามีประโยชน์ใช้สอยมากกว่านั้น มักใช้รองรับกิจกรรมในอนาคต เช่น ปาร์ตี้สังสรรค์ นอนชมดาวยามค่ำคืน  หรือเป็นลานกิจกรรมย่อม ๆ ในการออกกำลังกาย ฯ

วันนี้ K.S. WOOD พามาดูไอเดียการรังสรรค์พื้นที่ดาดฟ้าของคุณ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  1. ใช้เป็นลานกิจกรรม หรือ พื้นที่ออกกำลังกาย

การเนรมิตพื้นที่ดาดฟ้าเป็นลานกิจกรรมหรือพื้นที่ออกกำลังกาย เป็นที่นิยมกันมาก เช่น กิจกรรมโยคะ เต้นแอโรบิก กระโดดเชือก และคาดิโอ นอกจากจะเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว แล้วยังสามารถได้รับแดดยามเช้า หรือลมเอื่อย ๆ ยามเย็น สร้างความสดชื่นอีกด้วย

แต่การจัดสรรพื้นที่ ควรเลือกวัสดุให้เหมาะกับกิจกรรม เน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่เลือกวัสดุที่ก่อให้เกิดอันตราย เช่น หิน กวาด หรือวัสดุที่ทำให้พื้นลื่น เป็นต้น

  1. เนรมิตเป็นชายหาดย่อม ๆ ด้วย สระว่ายน้ำ และมีพื้นที่นอนอาบแดด

การรังสรรค์พื้นที่ดาดฟ้าเป็นชายหาดย่อม ๆ โดยมีสระว่ายน้ำและพื้นที่อาบแดด เป็นไอเดียที่หลาย ๆ คนชื่นชอบและคาดไม่ถึง แต่จะใช้งบประมาณค่อนข้างสูง แต่ถ้าคุณงบน้อย ก็สามารถใช้อ่างแช่ตัวแทนสระน้ำได้ จัดพื้นที่เป็นชายหาด

นำอุปกรณ์มาตกแต่ง หาเก้าอี้ผ้าใบ หรือจะมีฟูกนุ่มสำหรับนอนอาบแดดก็ถือว่าเป็นความคิดที่ไม่เลวเลยที่เดียว

  1. พื้นที่สังสรรค์ ปาร์ตี้

ไอเดียนี้ เป็นที่รู้จักและนิยมกันมากที่สุด หลาย ๆ คนคงเคยชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้สนุก ๆ ที่บ้าน ย่างบาบีคิว หมูกระทะ กินชาบู หรือทำกิจกรรมช่วงปีใหม่ จับฉลากของขวัญ ดูดาวกันอย่างเพลิดเพลิน ดังนั้นการออกแบบพื้นที่ส่วนนี้ มักเน้นไปที่การจัดสัดส่วนของการทำครัว พื้นที่นั่งรับประทาน หรือทำกิจกรรมสันทนาการ ให้ลงตัวมากที่สุด

  1. จุดชมวิว

การเนรมิตดาดฟ้าเป็นจุดชมวิว เป็นอีกหนึ่งไอเดียยอดนิยม เพราะเป็นจุดที่สามารถรับลมยามเย็น ดูวิวพระอาทิตย์ตก และสามารถดูดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืนได้อีกด้วย

เราสามารถจัดหาโต๊ะและเก้าอี้เข้าชุดกันมาวาง หรือจะเป็นที่นอนที่สามารถเอกเขนกเพื่อการผ่อนคลาย  จัดสวนสร้างพื้นที่สีเขียว นำไม้ระแนงมาทำซุ้ม ประดับติดตั้งไฟแขวนเพื่อสร้างบรรยากาศ แค่นี้คุณก็สามารถมีจุดชมวิวบนดาดฟ้าได้แล้ว

  1. สวนลอยฟ้า แปลงผักขนาดเล็ก

หากคุณมีที่พักอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด แต่อยากปลูกผัก หรือมีสวนลอยฟ้าขนาดเล็กสไตล์ garden คุณสามารถใช้พื้นที่ของดาดฟ้าทำได้ โดยเลือกพืชพรรณที่สามารถปลูกในพื้นที่จำกัดได้ เช่น ผักคอส กรีนโอ๊ค หรือไม้ประดับอย่างกระบองเพชร แค่นี้คุณก็สามารถมีสวนผักเล็ก ๆ ไว้เพิ่มความชุ่มชื่น เย็นสบายได้แล้ว

  1. Home Office

การเปลี่ยนจากดาดฟ้าโล่ง ๆ ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศขนาดเล็ก ๆ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ สำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องทำงานอยู่บ้าน โดยออกแบบพื้นที่ให้มีห้องสำหรับทำงาน มีจุดรับแสงจากธรรมชาติสร้างความ Productive  หากมีพื้นที่ด้านข้างเหลือ ยังสามารถทำเป็นครัวแพนทรีเล็ก ๆ สำหรับชงเครื่องดื่มหรือปรุงอาหารง่าย ๆ พื้นที่ด้านนอกที่โดนแดดจัด สามารถปูพื้นด้วยวัสดุที่ทนต่อแดดฝน เช่น ไม้สังเคราะห์ หิน หลังคาด้านบนทำเป็นซุ้มไม้ระแนง และลองหากระถางต้นไม้มาวาง สร้างบรรยากาศให้ดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น

  1. Open Dining Room

การรังสรรค์พื้นที่เป็นห้องอาหารกลางแจ้งแบบ open dining ถือว่าเป็นไอเดียสำหรับคนที่ต้องการสร้างบรรยากาศมื้อพิเศษอย่างดินเนอร์ให้ได้ฟีลแบบร้านอาหารสุดหรูได้ง่าย ๆ ด้วยพื้นที่บนดาดฟ้า ออกแบบส่วนของโต๊ะอาหารให้สามารถชมวิวโดยรอบได้ อาจจะใช้ไม้ระแนงมาช่วยเสริมสร้างดีไซน์มากขึ้น เติมแต่งด้วยการจัดแจกันดอกไม้ และไม้กระถางต้นไม้ข้าง ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้แก่บรรยากาศ

 

 

ท่านใดสนใจสินค้าสำหรับงานภายนอก เช่นไม้พื้นสังเคราะห์ ไม้ระแนง สามารถเข้ามาเยี่ยมชนสินค้าได้ที่โชว์รูมของ K.S. WOOD ได้เลยค่ะ

เข้าชมสินค้าที่ KS Wood Showroom (สำนักงานใหญ่)
แผนที่ https://goo.gl/maps/R1JYdK7M5ViU87FAA
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.kswood.com
Hotline: 09-5878-6710
Official Line ID: @kswood หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40evv0054j
═══════
#Rooftop #ดาดฟ้า #NewTechWoodไม้สังเคราะห์รักษ์โลก
#ออกแบบชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ
#ไม้สังเคราะห์คุณภาพระดับโลก
#ไม้เทียมเกรดพรีเมี่ยม
#LuxuryClass
#ไม้เทียมมีสีให้เลือกมากที่สุด
#NewTechWood #ไม้สังเคราะห์ #ไม้กันปลวก #ไม้เปียกน้ำได้ #ไม้ลายสวย #งานไม้
#งานโครงการ #building #ไม้ตัน #ไม้เทียม #ทนแดด #ทนฝน #ไม้ภายนอก #ทนทาน
#ไม้เทียมกลวงกลม #ไม้เทียมกลวงเหลี่ยม #ไม้ดัดโค้ง #ไม้เทียมดัดโค้ง #ไม้สังเคราะห์ดัดโค้ง